13 câu hỏi cần trả lời trước khi mua nhà

Mua nhà là một trong những quyết định tài chính quan trọng cần được cân nhắc kỹ lưỡng ở từng giai đoạn. Khi bạn đặt nhiều câu hỏi phù hợp trước khi mua nhà, bạn có thể xác định xem một ngôi nhà có phù hợp với túi tiền và lối sống của bạn hay không.

Những ngôi nhà tương tự trong khu vực được bán với giá bao nhiêu?

Trong ngành bất động sản, vị trí là điều rất quan trọng. Đây là lý do tại sao bạn nên biết càng nhiều càng tốt về khu vực mà ngôi nhà bạn muốn mua tọa lạc. Bạn nên so sánh giá nhà trong khu vực, cùng với thông tin về các trường học gần đó và các yếu tố quan trọng khác.

Người bán đã nhận được bao nhiêu đề nghị?

Trả lời câu hỏi này có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về giá thương lượng. Nếu có những người mua khác quan tâm đến căn nhà, bạn có thể tăng cơ hội mua nó bằng cách đưa ra mức giá cao hơn.

Lịch sử buôn bán của ngôi nhà này là gì?

Tìm kiếm thông tin về lịch sử của ngôi nhà có thể giúp bạn xác định người bán đã sở hữu ngôi nhà đó trong bao lâu, liệu họ đã từng sửa sang lại căn nhà hay chưa và có phải là nhà bị tịch thu không.

Căn nhà đã bán được bao lâu rồi?

Thông tin này sẽ cung cấp cho bạn ý tưởng tốt hơn về mức giá mà bạn nên thương lượng, đàm phán. Ví dụ, nếu bạn nhận thấy căn nhà của mình đã có mặt trên thị trường lâu và khó bán, bạn sẽ có lợi thế hơn trong việc thương lượng giá cả và trang bị nội thất cho căn nhà của mình.

Mái nhà có cần sửa chữa không?

Chi phí bỏ ra trung bình cho việc thay thế hoặc sửa chữa mái nhà là một khoản chi phí lớn đối với nhiều người mua nhà. Nếu mái nhà bị hư hỏng, hãy ước tính chi phí sửa chữa bổ sung trước khi quyết định có mua nhà hay không.

Hệ thống ống nước có hoạt động bình thường không?

Hệ thống ống nước là một phần quan trọng của ngôi nhà, đặc biệt là vì việc sửa chữa rất tốn kém. Hệ thống ống nước tốt là điều cần thiết cơ bản nếu bạn muốn sống thoải mái trong ngôi nhà mới của mình.

Vùng đất đó như thế nào?

Bạn sẽ cần phải xem xét khu đất mà ngôi nhà nằm trên đó. Đây là nơi dễ xảy ra thiên tai như lũ lụt hoặc cháy rừng không? Nếu sân sau có hàng rào, hãy hỏi kỹ xem nó có được xây dựng kiên cố và có vi phạm ranh giới lô đất nhà xung quanh không.

Ngôi nhà có được cách nhiệt tốt không?

Kiểm tra lớp cách nhiệt ở các khu vực như gác xép, xung quanh đường ống dẫn nhiệt và đường ống dẫn nước. Cửa sổ đôi sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí sưởi ấm, làm mát và giúp cách nhiệt cho ngôi nhà.

Chất lượng không khí như thế nào?

Các chuyên gia bất động sản đưa ra nhiều lời khuyên bạn nên chú ý đến chất lượng không khí khi xem nhà. Đây là nơi có nhiều khói do gần đường đông đúc không? Có phải có mùi hôi của nước thải hoặc hóa chất không? Nó có mùi giống như phân bò nếu bạn sống ở nông thôn? Đây là toàn bộ các yếu tố quan trọng để xem xét. Nếu bạn và gia đình dự định sống trong ngôi nhà này trong nhiều năm, bạn và gia đình sẽ muốn có trải nghiệm thoải mái, tốt nhất có thể.

Bạn phải có những gì?

Việc để tìm ra ngôi nhà hoàn hảo phụ thuộc vào sở thích cá nhân của bạn. Một ngôi nhà tốt phải hỗ trợ lối nhu cầu và lối sống của chủ sở hữu. Hãy bảo đảm rằng bạn đã kiểm tra những thứ tối thiểu phải có trong ngôi nhà, và dẹp đi suy nghĩ “Mọi thứ có thể cải thiện trong tương lai.”

Ngôi nhà đã được kiểm tra bởi một chuyên gia giỏi bất động sản?

Việc thuê một chuyên gia kiểm tra tại nhà sẽ đảm bảo bạn không bỏ lỡ bất kỳ chi tiết nào trong quá trình kiểm tra. Một chuyên gia sẽ kiểm tra xem nền móng có chắc chắn và hệ thống dây điện có đạt tiêu chuẩn hay không. Họ cũng tìm kiếm các dấu hiệu cảnh báo khác, chẳng hạn như sơn có chì và mối mọt.

Những gì cần được sửa chữa?

Khi xem nhà, hãy nhớ kiểm tra kỹ lưỡng: vòi nước, công tắc đèn, cửa sổ, cửa ra vào, v.v. Biết mọi thứ hoạt động như thế nào sẽ giúp bạn tìm ra cách giải quyết bất kỳ vấn đề nào với chi phí thấp hơn.

Tôi có thể xuống tiền mua được một căn nhà không?

Theo các chuyên gia bất động sản, nguyên tắc chung khi mua nhà là dành khoảng 25% thu nhập hàng tháng cho các khoản chi tiêu trong gia đình. Ngoài chi phí thế chấp của bạn, hãy nhớ rằng số tiền này nên bao gồm các chi phí khác như thuế tài sản, bảo hiểm, bảo trì và sửa chữa nhà.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *