Cái Mép – Trở thành trung tâm logistics lớn nhất Việt Nam

Cái Mép Hạ có diện tích hơn 1.200 ha, khi hoàn thành sẽ trở thành trung tâm logistics lớn nhất Việt Nam

Dự án Trung tâm logistics và Cảng tổng hợp container Cái Mép Hạ gồm hai phần: Trung tâm Logistics Cái Mép Hạ có tổng diện tích 1.200 ha với tổng vốn đầu tư khoảng 40 nghìn tỷ đồng, và Cảng Container Cái Mép Hạ có tổng diện tích diện tích 1.200 ha với tổng diện tích 1.200 ha, 86,6 ha, với tổng vốn đầu tư dự kiến ​​10 nghìn tỷ đồng.

Văn phòng Chính phủ vừa có công văn đề nghị tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu hỗ trợ, hướng dẫn Tập đoàn Geleximco làm thủ tục đầu tư, thuê đất, giao đất, triển khai dự án Trung tâm logistics và Cảng container Cái Mép Hạ .

Cụ thể, đối với dự án đầu tư xây dựng Trung tâm Logistics Cái Mép Hạ, Phó Thủ tướng giao UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu hướng dẫn các thủ tục đầu tư, thuê đất, giao đất và tổ chức thực hiện của Tập đoàn Gresimco. Triển khai sớm nhất các trung tâm logistics theo quy định của pháp luật để đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế.

Còn dự án cảng container Cái Mép Hạ là dự án được giao cho chủ đầu tư – Công ty cổ phần Đóng tàu và Dịch vụ Dầu khí Vũng Tàu. Để đạt được mục tiêu này, Tập đoàn Geleximco tích cực trao đổi, đàm phán với các nhà đầu tư để thực hiện liên doanh, liên kết đầu tư, phát triển và khai thác cảng, đảm bảo hiệu quả đầu tư.

Phó Thủ tướng giao UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu hướng dẫn các doanh nghiệp thực hiện đúng quy định pháp luật về quản lý, sử dụng đất, bồi thường, tái định cư … và các thủ tục đầu tư. Đồng thời, theo thẩm quyền, tổ chức xem xét, quyết định đầu tư các dự án theo quy định của pháp luật.

Sau khi nhận được văn bản từ văn phòng chính phủ, đại diện Tập đoàn Geleximco cho biết: “Theo chủ trương của Chính phủ về quy hoạch và phát triển hệ thống cảng biển Việt Nam đến năm 2020, Tập đoàn Geleximco sẽ tiến hành nghiên cứu, khảo sát và phát triển dự án cảng nước sâu Cái Mép tại huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu – cảng nước sâu đầu tiên tại Việt Nam với hiệu quả kinh tế cao, đóng góp cho sự tiến lên của tỉnh”.

Do đó, Geleximco sẽ tận dụng tối đa lợi thế hiện có, đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng cảng biển tiên tiến theo tiêu chuẩn quốc tế; hợp tác phát triển và đầu tư mới hệ thống logistics trong nước phục vụ hoạt động thương mại, dịch vụ. Việc xã hội hóa phát triển logistics không chỉ mang lại hàng nghìn việc làm cho người lao động địa phương mà còn giúp nâng cao hiệu quả đầu tư, chất lượng kinh doanh, dịch vụ; xây dựng cảng biển cả nước với hạ tầng công nghệ đồng bộ, hệ thống vận tải, dịch vụ logistics tiên tiến.

Nhiều chuyên gia phân tích rằng, với điều kiện tự nhiên thuận lợi nhất, đặc biệt là sự đầu tư có trật tự của các doanh nghiệp trong nước như Geleximco và các ưu đãi đầu tư hợp lý của địa phương, cụm cảng Cái Mép Hạ được kỳ vọng sẽ trở thành nơi tập trung hàng nhập khẩu và giao thương. xuất khẩu, phát triển mạnh dịch vụ vận tải biển và logistics trên toàn vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Cần phải hiểu rằng mặc dù Việt Nam đã có nhiều nỗ lực đầu tư công cho hệ thống giao thông nhưng kết cấu hạ tầng giao thông liên quan đến thương mại, cảng biển, các loại hình vận tải… vẫn chưa theo kịp tốc độ tăng trưởng xuất khẩu và sản lượng hàng hóa.

Thống kê mới đây của Hiệp hội Doanh nghiệp Logistics Việt Nam cũng cho thấy, cả nước có hơn 1.300 doanh nghiệp logistics đang hoạt động, trong đó phần lớn là doanh nghiệp nhỏ và vừa.. Các đơn vị logistic lớn được kể đến như: Công ty Transimex Saigon, Tổng doanh nghiệp Tân Cảng Sài Gòn, Gemadept, Vietrans, Vietfracht…

Với tốc độ tăng trưởng hàng năm từ 16-20%, logistics là một trong những ngành dịch vụ phát triển nhanh và ổn định nhất tại Việt Nam trong những năm gần đây. Tuy nhiên, hiện nay, cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam phải sử dụng dịch vụ logistics rất tốn kém.

Theo ông Lê Duy Hiệp, Chủ tịch Hiệp hội DN dịch vụ logistics Việt Nam (VLA), điểm yếu của rất nhiều Doanh nghiệp logistics Việt Nam. Đó là, chi phí dịch vụ không cạnh tranh, một số dịch vụ chất lượng chưa cao. Nguyên nhân chủ yếu là do các doanh nghiệp còn hạn chế về quy mô, vốn, kinh nghiệm và trình độ quản lý.

Các lĩnh vực liên quan đến cơ sở hạ tầng giao thông vận tải chiếm khoảng 59-60% tổng chi tiêu cho logistics hiện nay. Chi phí logistics ở Việt Nam hiện đang là một trong những trở ngại chính đối với khả năng cạnh tranh của nền kinh tế. Ưu tiên hàng đầu hiện nay là nhanh chóng tìm cách giảm giá thành, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh của hàng hóa Việt Nam.

“Cảng tổng hợp và cảng container Cái Mép Hạ” thuộc quy hoạch “Cụm cảng Cái Mép – Thị Vải” là cửa ngõ quốc tế vào vùng kinh tế trọng điểm phía Nam của cả nước, có hệ thống luồng sâu phục vụ tư vấn thiết kế cảng có đủ năng lực  tiếp nhận những con tàu lớn nhất thế giới, tải trọng 18.000 – 22.000 TEU, trọng tải đến 200.000 DWT, gần các tuyến quốc tế và cho phép vận chuyển thẳng từ Việt Nam sang Việt Nam. Các cảng châu Âu và Bắc Mỹ không cần phải trung chuyển đến các nước khác, chẳng hạn như Singapore, Hong Kong, tiết kiệm hàng tỷ đô la hàng năm.

Và trung tâm logistics Cái Mép Hạ, quy mô lớn nhất khu vực và lớn nhất Việt Nam, kết nối trực tiếp với hệ thống cụm cảng Cái Mép – Thị Vải, với đầy đủ các chức năng đồng bộ như thu gom, phân phối, container, phân phối, kho bãi, bảo quản … Việc kết nối hạ tầng giao thông thuận lợi với các bộ phận của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, đặc biệt là kết nối hạ tầng giao thông đường thủy sẽ giảm chi phí xuất nhập khẩu hàng hóa phục vụ logistics, hỗ trợ trực tiếp và phục vụ sự phát triển của các cụm cảng “

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *