Cụm cảng Cái Mép -Thị Vải khẳng định vị trí trong chuỗi cung ứng toàn cầu

Cụm cảng biển Cái Mép – Thị Vải là một trong những khu vực vận chuyển hàng hóa cao nhất Đông Nam Á đến Hoa Kỳ. Với dịch vụ vận chuyển tần suất cao và là mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng hậu cần toàn cầu, Cái Mép – Thị Vải  được biết đến như một thành phố cảng biển quốc tế. Kể từ đó, thị trường bất động sản Phú Mỹ có xu hướng tăng trưởng mạnh mẽ.

21 chuyến xe buýt đến Mỹ hàng tuần

Từ năm 2021 đến nay, liên minh vận tải biển đã có thêm 11 tuyến dịch vụ mới đến cảng Cái Mép – Thị Vải. Nâng tổng số chuyến tàu trong khu vực lên 35 tuyến mỗi tuần. Trong đó, có 21 đường bay Châu Mỹ, 11 đường bay Châu Á, và 3 đường bay Châu Âu. Cái Mép – Thị Vải có nhiều đường bay nhất trong khu vực Đông Nam Á và Châu Á, chỉ đứng sau Malaysia và Singapore. Đây được coi là bước nhảy vọt, chưa từng có trong 12 năm phát triển của Cái Mép – Thị Vải.

Cụ thể, Cảng quốc tế Tân Cảng – Cái Mép (TCIT) đã đón các đường bay mới AA7 và AA3 do Công ty Vận tải biển Wan hai khai thác. Tuyến này kết nối khu vực Cái Mép – Thị Vải với các cảng trên tuyến Châu Á – Duyên hải Đông Mỹ. Giúp rút ngắn thời gian vận chuyển từ các cảng lớn của Châu Á đến Bờ Tây Hoa Kỳ, tiết kiệm thời gian và cải thiện dịch vụ khách hàng và chi phí. Thời gian quay vòng của hầu hết các dịch vụ trên tuyến xuyên Thái Bình Dương là 35 đến 49 ngày, nhưng với tuyến AA3, thời gian vận chuyển từ Cái Mép – Thị Vải đến Bờ Tây – Hoa Kỳ là 21 ngày và AA7 về phía Đông Bờ biển Hoa Kỳ là 28 ngày.

Cảng quốc tế Cái Mép (CMIT) vừa đón tuyến AWE6 / VCE của COSCO và OOCL. Đây là tuyến dịch vụ hoàn toàn mới, đã đi vào hoạt động tại CMIT, kết nối CM-TV với các cảng trên tuyến Bờ Đông – Á nhằm đáp ứng nhu cầu xuất nhập khẩu ngày càng tăng trong thời gian gần đây. Việc đưa thêm tuyến mới chứng tỏ tiềm năng phát triển lớn đối với cụm cảng CM-TV nói chung và cảng CMIT nói riêng.

Hãng tàu Sim cũng đưa tàu ALS APOLLO vào khai thác tuyến USWC tại cảng TCTT. Tuyến USWC có lộ trình nhanh nhất nối Cái Mép – Thị Vải với Bờ Tây Hoa Kỳ, giảm thời gian vận chuyển xuống còn 15 ngày.

Ông Abraham Elias, Tổng Giám đốc hãng tàu Zim cho biết, tuyến USWC đã đóng góp quan trọng trong việc kết nối và lưu thông hàng hóa giữa Việt Nam với các cảng lớn trên thế giới. Việc mở đồng thời các đường mới đến Việt Nam, đặc biệt là đường Cái Mép – Thị Vải đã mở ra một hướng phát triển mới và định hình tuyến đường vận chuyển từ Việt Nam đi các nước trên thế giới. Do đó, hàng hóa ra vào Việt Nam dễ dàng hơn, nhất là khi hàng Việt Nam xuất khẩu vào thị trường hiện nay phải “lao đao” trước chi phí vận chuyển tăng quá nhanh.

Các tuyến đường đến Bờ Đông Hoa Kỳ đã được tăng cường, giải quyết một phần tình trạng tắc nghẽn tại các cảng ở Bờ Tây Hoa Kỳ do ảnh hưởng của đại dịch.COVID-19 – một thực tế đã diễn ra từ cuối năm 2020 và trong thời gian tới vẫn khó khắc phục.

Tạo lợi thế cạnh tranh quốc tế

Để tăng cường cho Cái Mép – Thị Vải, Bộ GTVT đã đồng ý kết thúc thí điểm và chính thức cho phép tiếp nhận tàu container trọng tải 214.121 DWT để giảm tải ra vào cảng CMIT. Điều này sẽ định hình các tuyến vận tải biển từ Việt Nam đến các cảng châu Âu và Bắc Mỹ, tận dụng lợi thế sẵn có của nền kinh tế hàng hải Việt Nam, tận dụng cơ sở hạ tầng hàng hải hiện có, thúc đẩy lợi ích doanh nghiệp, duy trì và tạo điều kiện thuận lợi cho các tuyến hàng hóa đang phát triển.

Ông Nguyễn Xuân Kỳ, Phó tổng giám đốc cảng CMIT cho biết, việc phát triển các “siêu tàu” cỡ lớn đang trở thành xu hướng của hầu hết các hãng tàu trên thế giới, đòi hỏi các cảng biển phải chấp nhận. Trong đó, Cảng CMIT nói riêng và Cái Mép nói chung trở thành một trong những cảng chính cho các tuyến dịch vụ này, chứng tỏ năng lực của hệ thống cảng biển Việt Nam và vị thế ngày càng tăng của Việt Nam trong chuỗi cung ứng.

Đánh giá của hãng tàu cho thấy khu vực cảng nước sâu CM-TV có nhiều tiềm năng trở thành khu vực cảng trung chuyển của thế giới. Vì vậy, chủ trương đón tàu siêu lớn vào vùng dẫn đường CM-TV của Bộ GTVT không chỉ nhằm giải bài toán vận tải biển của Việt Nam mà còn hình thành trục giao thông từ CM-TV. -TV đến Hoa Kỳ và Châu Âu cũng là bước đầu tiên để thu hút hàng hóa trung chuyển quốc tế.

Hiện tại cảng của TP. Hồ Chí Minh không đủ điều kiện tiếp nhận tàu trên 80.000 tấn, hầu hết các container xuất nhập khẩu trong khu vực vẫn phải trung chuyển đến các cảng trung chuyển ở các nước trong khu vực. Điều này làm tăng chi phí xếp dỡ và trung chuyển tại các cảng ở các nước khác lên gần 200 USD / TEU container khi nó được xuất khẩu.

Nếu một trung tâm trung chuyển quốc tế được hình thành, hàng hóa xuất khẩu sẽ có thể trực tiếp vào các thị trường xa,

Đây không chỉ là giải quyết vấn đề vận tải biển của Việt Nam và hình thành tuyến vận tải CM-TV đến Châu Âu và Hoa Kỳ, mà còn là bước khởi đầu để thu hút hàng hóa trung chuyển quốc tế. Kể từ đó, với cảng quốc tế CM-TV đã tham gia vào mạng lưới cảng trung chuyển quy mô lớn trong khu vực và thậm chí trên thế giới. Đây là một lợi ích to lớn không chỉ đối với nền kinh tế Đông Nam Bộ mà trên cả nước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *