Những điều không nên bỏ qua khi mua nhà cũ

Sở hữu một ngôi nhà là mơ ước của rất nhiều người. Tùy theo điều kiện và hoàn cảnh kinh tế, mua nhà cũ có thể là giải pháp hữu hiệu cho những gia đình có nhu cầu cấp thiết nhưng ngân sách eo hẹp. Tuy nhiên, người mua nhà cần xem xét, kiểm tra kỹ tình trạng pháp lý của căn nhà khi mua nhà cũ để tránh những rủi ro không đáng có.
Anh Thành (Gò Vấp, TP.HCM) là một ví dụ điển hình. Tin tưởng chủ nhà, anh đã trả trước 80% giá trị căn nhà cũ mà không cần xem xét kỹ lưỡng thông tin pháp lý của căn nhà. Anh không ngờ người đứng tên căn nhà lại là chồng đã khuất, con của chủ nhà có tranh chấp tài sản, giao dịch mua bán không được phép.
Không những vậy, chủ nhà còn ngang nhiên xây dựng sai phép so với giấy phép xây dựng nên không xong. Một lần nữa, ông Thành phải tốn thêm thời gian và tiền bạc để giải quyết tranh chấp, phá dỡ công trình trái phép để sang tên.

Hay trường hợp của vợ chồng chị Thanh (Thủ Đức, TP.HCM). Ngôi nhà mới mua trông hiện đại và rộng rãi vì nó vừa được chủ trước sửa sang lại. Toàn bộ phần móng của ngôi nhà được ốp bằng gạch giả gỗ, sơn màu rất sáng và đẹp mắt. Niềm vui có nhà mới không kéo dài được bao lâu, nhưng chỉ hai tháng sau, với ngôi nhà mới của chị, dù sơn còn mới nhưng tường đã bong tróc, phồng rộp nhiều chỗ. Lúc này, vợ chồng chị mới phát hiện chủ cũ biết tường nhà cũ ẩm mốc, xuống cấp nhưng không bị thấm nước nên cho sơn lại. Tường nhà đổ xuống đất, vợ chồng chị phải bỏ tiền ra xây lại toàn bộ tường.

Theo các chuyên gia, khi mua nhà cũ, người mua sẽ có cơ hội thương lượng, hạ giá bán căn nhà. Tuy nhiên, khi mua nhà cũ, người mua cần phải đắn đo, suy nghĩ kỹ lưỡng rồi mới quyết định xuống tiền. Dưới đây là một số điều bạn cần lưu ý khi mua nhà đã qua sử dụng.

Vị trí của ngôi nhà, điều kiện sống xung quanh

Người mua cần cân nhắc một ngôi nhà có vị trí thuận tiện, gần các tiện ích và dịch vụ thiết yếu như nơi làm việc, trường học, bệnh viện, siêu thị, khu vui chơi, v.v.

Cần phải xem xét tình hình an ninh nơi bạn định sinh sống. Đi bộ nhiều lần trong ngày: sáng, chiều, tối, các điều kiện thời tiết khác nhau, để giúp bạn hiểu rõ hơn về tình trạng của ngôi nhà và môi trường xung quanh và điều kiện giao thông, để đảm bảo rằng bạn có thể thích nghi với việc ở nhà bất cứ lúc nào.

Ngoài ra, bạn cần tìm hiểu chi tiết các vấn đề xung quanh như quy hoạch chung của khu vực, an ninh công cộng, tiếng ồn, hàng xóm, tiện ích, chợ, trường học… Đây đều là những yếu tố rất cần thiết, bởi đây đều là những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn và gia đình. Trên thực tế, chỉ mất vài giờ để tham quan và nói chuyện với cư dân ở đó là bạn có thể nắm được tất cả thông tin.

Pháp lý, lịch sử ngôi nhà

Chú ý kiểm tra tài liệu quy hoạch xem trong nhà có tranh chấp gì không như tranh chấp giữa hàng xóm, anh em trong nhà,… Có thể đến phòng quản lý đô thị địa phương để kiểm tra theo quy định. Lên kế hoạch hoặc đến Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn, tổ trưởng tổ dân phố, hoặc có thể hỏi hàng xóm. Nếu không xem xét kỹ các vấn đề pháp lý, bạn sẽ gặp phải những rắc rối về sau, dễ dẫn đến tranh chấp. Khi căn nhà có vấn đề về pháp lý, muốn bán lại hoặc chuyển nhượng cho người khác, người mua cũng rất khó khăn và vất vả.

Kiểm tra chất lượng và cấu trúc của ngôi nhà

Để thu hút người mua và bán được giá tốt, người bán không tiếc tiền sửa sang nhà cửa. Thậm chí, nhiều ngôi nhà đã cũ, xuống cấp nhưng bằng một vài thủ thuật đập đi xây lại nhanh chóng bằng vật liệu rẻ tiền, ngôi nhà trông như mới.

Tuy nhiên, không phải tất cả những ngôi nhà mới được tu sửa đều được thiết kế để che giấu những sai sót. Trên thực tế, cũng có nhà sửa sang đón năm mới, có nhà tổ chức tiệc cưới… Nếu không khéo bạn có thể nhờ người thân, bạn bè hoặc những người môi giới có kinh nghiệm làm giúp. Vì vậy, người mua nhà cần xem xét kỹ lưỡng để không bị vẻ bề ngoài của căn nhà đánh lừa dẫn đến tốn thêm chi phí và thời gian tu sửa.

phong thủy nhà ở

Phong thủy là một trong những yếu tố quan trọng trong việc mua nhà. Bạn cần chú ý đến hướng nhà, vị trí của ngôi nhà. Trong mắt nhiều người, nhà cuối đường là hình ngõ cụt hoặc thế đất nhưng đuôi nhà nhỏ hơn đầu người là nhà không tốt về mặt phong thủy. Hình dạng tốt nhất của mảnh đất là hình vuông, hình chữ nhật. Một điều tốt là phía sau rộng hơn và cao hơn phía trước.

Trong trường hợp bán nhà cho người vừa ly hôn, phạm pháp hoặc bệnh nặng, chủ cũ lâm vào vòng lao lý, tù tội… thì bạn nên cân nhắc kỹ trước khi mua.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *