Phú Mỹ hướng đến thành phố cảng biển vào năm 2025

Uỷ ban nhân dân tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã có văn bản trình Thủ tướng Chính phủ rà soát đề xuất điều chỉnh đô thị từ loại IV thành III cho thị xã Phú Mỹ thuộc tỉnh BR – VT trong năm 2020. Việc nâng loại đô thị của Thị xã Phú Mỹ vào năm 2020 là thực tế khách quan, dễ dàng tạo điều kiện thuận lợi để UBND thị xã Phú Mỹ xây dựng lộ trình phát triển và các cơ sở chính sách. Nguồn lực phát triển đô thị cho phù hợp với thực tế phát triển của đô thị.

Bà Rịa – Vũng Tàu đẩy nhanh công việc lên thành phố của Thị xã Phú Mỹ

Thực hiện Quyết định 1659/QĐ-TTg ngày 7/11/2012 của Thủ tướng Chính phủ về sự việc phê duyệt Chương trình phát triển đô thị quốc gia GĐ 2012 – 2020 và danh mục nâng loại đô thị toàn quốc kèm theo Quyết định 1659/QĐ/TTg của Thủ tướng Chính phủ thì đến năm 2020 “thị trấn Phú Mỹ, huyện Tân Thành” (nay là thị xã Phú Mỹ) sẽ được nâng thành đô thị loại IV.

Ngày 7/10/2013, Bộ Xây dựng đã có Quyết định số 969/QĐ-BXD công nhận thị trấn Phú Mỹ không ngừng mở rộng là đô thị loại IV và ngày 12/4/2018, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã có Nghị quyết số 492/BQ-UBTVQH14 thành lập thị xã Phú Mỹ. Đến nay, Thị xã Phú Mỹ đã có nhiều thay đổi, tận dụng lợi thế của sự phát triển kinh tế – xã hội, nơi có các ngành thương mại, dịch vụ khép kín trên tuyến Quốc lộ 51 chạy qua TP. .HCM – Biên Hòa – Vũng Tàu, sông Thị Vải là tuyến giao thông thủy quan trọng nhất trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Đồng thời, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Điều chỉnh quy hoạch xây dựng vùng TP.HCM đến năm 2030 và hướng view đến năm 2050 tại Quyết định số 2076/QĐ-TTg ngày 22/12/2017 và Đô thị Phú Mỹ Hưng là đô thị loại III: “trung tâm công nghiệp chuyên sâu, công nghiệp cảng biển; trung tâm thương mại – dịch vụ; trung tâm kho vận, dịch vụ Logistics của vùng; đầu mối giao thông cảng quang trọng của vùng và quốc gia”.

Phát triển hạ tầng, giao thông, quy hoạch để thích hợp với tiêu chuẩn lên đô thị loại III

Từ các vấn đề nêu trên, đến nay thị xã Phú Mỹ đã có những bước phát triển, đã hội đủ các tiêu chuẩn của đô thị loại III theo Nghị quyết số 1210/2016/UBTVQH13 ngày 25/5/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc Hội về phân loại đô thị. Theo Đề án yêu cầu công nhận thị xã Phú Mỹ là đô thị loại III thì tổng số điểm giữ được của rất nhiều tiêu chuẩn là 89,37 điểm (cao hơn số điểm quy định phải giữ được từ 75 điểm trở lên). Đồng thời, Đề án cũng được Hội đồng Nhân dân tỉnh BR-VT trải qua tại Nghị quyết số 98/NQ-HĐND ngày 13/12/2019. Thời điểm nâng loại III cho thị xã Phú Mỹ đến năm 2020 thực hiện đúng Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh BR-VT lần thứ V nhiệm kỳ 2010 – 2015.

Việc nâng loại đô thị của Thị xã Phú Mỹ vào năm 2020 là thực tế khách quan, dễ dàng tạo điều kiện để UBND thị xã Phú Mỹ xây dựng lộ trình phát triển và cơ chế chính sách quản lý. Phát triển các nguồn lực để thích ứng với thực tế phát triển đô thị.

Với những nhận định nêu ở trên, Ủy ban nhân dân tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, chấp thuận thời điểm nâng loại III đô thị Phú Mỹ trong năm 2020 thay vì loại IV trong GĐ 2016 – 2020 như trong Quyết định số 1659/QĐ-TTg ngày 07/11/2012 của Thủ tướng Chính phủ về sự việc phê duyệt Chương trình phát triển đô thị quốc gia GĐ 2012 – 2020.

Các khu vực chức năng của Thị xã Phú Mỹ:

Thị xã Phú Mỹ là một trong những khu công nghiệp (KCN) tập trung nhiều nhất tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. Tại đây, các khu công nghiệp nặng và năng lượng quy mô lớn tập trung rất nhiều, đặc biệt là khu vực trung tâm thị xã Phú Mỹ. Có thể kể đến các khu công nghiệp nổi tiếng như: Khu công nghiệp Phú Mỹ 1, 2, 3, Khu công nghiệp Cái Mép…

Ngoài ra, với tiềm năng phát triển mạnh mẽ của ngành công nghiệp và cảng biển, hàng loạt “ông lớn” bất động sản đã tập trung về thị xã Phú Mỹ để phát triển các dự án bất động sản, nhất là khi bất động sản công nghiệp nằm ở vùng sâu, vùng xa. Xu hướng tăng trưởng mạnh trong những năm gần đây

Xu hướng đầu tư Bất động sản khu vực Phú Mỹ nở rộ

Rõ ràng, bất động sản luôn luôn gắn liền với các hoạt động kinh tế xã hội và song hành với nhau. Tại các thị trường có lợi thế về cảng biển hoặc công nghiệp, làn sóng đầu tư bất động sản bùng nổ mạnh mẽ ngay lập tức.

Khu dân dụng hình thành lên 6 khu đô thị với tổng quy mô 6.644 ha gồm:

  • Khu đô thị Phú Mỹ có tổng diện tích 1.382 ha.
  • Khu đô thị Mỹ Xuân có tổng diện tích 1.625 ha.
  • Khu đô thị Phước Hòa có tổng diện tích 1.081 ha.
  • Khu đô thị Hắc Dịch có tổng diện tích 1.172 ha.
  • Khu đô thị Tóc Tiên có tổng diện tích 378 ha.
  • Khu đô thị Tân Hòa – Tân Hải có tổng diện tích 1.006 ha.

Theo các chuyên gia, hầu hết các công ty bất động sản khi đầu tư vào các dự án thường chọn đầu tư vào những vị trí có khả năng xây dựng cơ sở hạ tầng tốt và nhiều khả năng hình thành các cụm công nghiệp, có liên quan đến hậu cần và vận chuyển sản phẩm ra vào phù hợp.

Đặc biệt, những vùng đất mới chưa phát triển, có nhiều yếu tố tự nhiên, chưa bị tác động của con người, có tiềm năng lớn, giao thông thuận tiện, quỹ đất lớn là địa điểm rất được các nhà đầu tư ưa chuộng. Đặc biệt nổi bật.

Thời gian gần đây không phải ngẫu nhiên mà thị trường Phú Mỹ (BR- VT) được nhắc đến rất nhiều. Đây không phải là khu vực duy nhất tại thị trường phía Nam được đầu tư đồng thời từ 4 tuyến giao thông: Thủy – Bộ – Không – Sắt mà còn có ích thế kế cận sân bay Quốc tế Long Thành đã khởi công, điều này đã khiến thị trường BĐS ở đây rục rịch, nhất là sau thời điểm dịch Covid-19 được nhà nước kiểm soát tốt.

Ghi nhận hồ sơ cho thấy những bất động sản có sổ đỏ và các sản phẩm bất động sản đã hoàn thiện về mặt pháp lý được cả nhà đầu tư và người mua chân chính quan tâm. Sở dĩ bất động sản tại đây vẫn hấp dẫn người mua là do giá mua còn khá yếu và khả năng sinh lời vẫn cao so với các thị trường lân cận TP.HCM. Đồng thời, tận dụng hàng loạt khu công nghiệp hiện hữu lấp đầy diện tích, nhu cầu nhà ở thực tại thị trường này tăng trưởng mạnh trong thời gian qua.

Để thấy, với định hướng trở nên “thành phố cảng”, và là nơi có tiềm năng để thu hút làn sóng dịch chuyển sản xuất công nghiệp từ nước ngoài, thị trường bất động sản Phú Mỹ (Bà Rịa – Vũng Tàu) đã và đang hình thành những xu hướng mới về dự án bất động sản cũng như hạ tầng để bắt kịp với những quy hoạch trong tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *